f8betf8bet
i9betshbet
nn88v6bet
i9bet-popup

Lỗi việt vị nghĩa là gì? Các tình huống bị bắt lỗi việt vị?

Lỗi việt vị là lỗi mà mọi người xem bóng đá đều đã từng nghe thấy khi theo dõi các trận bóng đá. Lỗi việt vị đã xuất hiện từ lâu tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn đang mơ hồ về khái niệm luật việt vị? Khi nào thì trọng tài bắt lỗi việt vị? Hãy cùng cadovui.com phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé:

Trải nghiệm thể thao

Lỗi việt vị nghĩa là gì?

Lỗi việt vị là lỗi mà các cầu thủ rất hay gặp phải khi tham gia tình huống nhận bóng. Có rất nhiều người cứ lầm tưởng lỗi việt vị với lỗi liệt vị dù cả 2 đều chỉ đúng một lỗi, tuy nhiên lỗi liệt vị không phải từ chính xác.

Dễ hiểu nhất lỗi việt vị là khi cầu thủ tham gia tình huống bóng đứng sau ít hơn 2 cầu thủ cuối cùng của đối thủ. Trường hợp thủ môn cũng sẽ được tính là 1 cầu thủ, do đó chỉ cần đứng sau 1 cầu thủ phòng ngự cuối cùng là sẽ bị bắt lỗi việt vị.

lỗi việt vị nghĩa là gì 2
Đứng trước thủ môn và đứng sau cầu thủ phòng ngự cuối cùng sẽ tính là lỗi việt vị

Các cầu thủ tham gia tình huống bóng sẽ không bị việt vị khi họ còn đang ở phần sân đội mình hoặc ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đối phương. Chỉ cần bất kì bộ phận nào như: đầu, thân mình hoặc bàn chân(Ngoại trừ cánh tay) mà vượt qua ranh giới đó thì sẽ bị tính là lỗi việt vị.

Tuy nhiên lỗi việt vị đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong suốt chiều dài lịch sử của bóng đá vì khi cầu thủ bị thổi việt vị thì dù có ghi bàn thắng vào lưới đối thủ cũng không tính bàn thắng. Do đó tại các giải bóng lớn như: C1, C2,… đã sử dụng công nghệ VAR để bắt lỗi việt vị chính xác nhất.

Các tình huống bị bắt lỗi việt vị

Luật việt vị này ra đời nhằm đảm bảo tính liên tục và chơi đẹp của trận đấu, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và đa dạng lối chơi bóng đá. Vậy các tình huống nào sẽ bắt lỗi việt vị và không bắt việt vị? Cùng tìm hiểu nhé.

Khi nào thì cầu thủ việt vị?

Theo liên đoàn bóng đá cầu thủ bị việt vị khi họ đạt đủ 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân đối phương.
 • Cầu thủ tham gia tình huống bóng đứng sau ít hơn 2 cầu thủ cuối cùng của đối thủ.
 • Tham gia vào đường bóng đó.
 • Đúng trước trái bóng theo hướng tấn công.

lỗi việt vị nghĩa là gì 3

Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Khi nào được xem là lỗi việt vị?

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bị trọng tài thổi việt vị khi đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng như sau:

 • Tham gia vào tình huống bóng đó.
 • Không tham gia vào tình huống bóng nhưng làm ảnh hưởng đến cầu thủ phòng ngự tình huống bóng đó cũng tính là việt vị.

Khi nào thì không được xem là lỗi việt vị?

Trong các tình huống cố định(Ngoại trừ đá phạt, penalty) thì cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị khi tham gia tình huống bóng như sau:

 • Từ quả phát bóng.
 • Từ quả ném biên.
 • Từ quả phạt góc.

lỗi việt vị nghĩa là gì 5

Khi cầu thủ việt vị mà không thỏa các điều kiện trên thì trọng tài biên sẽ phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính thổi cài phạt lỗi việt vị. Đội đối phương sẽ được nhận quả đá phạt tại nơi xảy ra lỗi.

Cầu thủ bị lỗi việt vị sẽ không công nhận bàn thắng dù có ghì bàn thắng vào lưới đối thủ và sẽ không phải nhận bất kì hình phạt nào mà chỉ trả bóng lại cho đối thủ đá phạt tại nơi phạm lỗi.

Cách phá bẫy việt vị

Chúng ta chắc cũng đã hiểu sơ về lỗi việt vị là gì rồi đúng không nhỉ. Vậy các cầu thủ khi tham gia tình huống bóng phải làm gì để phá bẫy việt vị để tạo cơ hội ghi bàn. Cùng cadovui tìm hiểu nhé:

 • Phương pháp phá bẫy việt vị cơ bản nhất là đứng trên 2 cầu thủ cuối cùng của đối phương sau đó bức tốc, nhận bóng rồi ghi bàn thắng vào lưới.
 • Trường hợp khác là khi đang việt vị thì người nhận bóng sẽ nhả bóng và không tham gia tình huống bóng. Điều này sẽ tạo bất ngờ cho hàng hậu vệ và cơ hội để cầu thủ đội mình không việt vị ghi bàn.

Kĩ thuật phá bẫy việt vị là thứ bắt buộc phải có của từng cầu thủ. Nhất là tiền đạo cần sử dụng rất nhiều kĩ thuật phá bẫy việt vị. Để áp dụng thành công kĩ thuật phá bẫy việt vị thì yếu tố quan trọng nhất phải là các cầu thủ hiểu rõ ý định của nhau.

lỗi việt vị nghĩa là gì 4

Tuy nhiên phá bẫy việt vị cũng có thể là con dao 2 lưỡi nếu cầu thủ không tận dụng tốt các cơ hội. Đôi khi các cầu thủ nhận bóng không hiểu ý nhau sẽ rơi vào trường hợp đón bóng không kịp, phản ứng chậm và bị hậu vệ ngăn chặn tình huống tấn công.

Kĩ thuật phá bẫy việt vị được thực hiện thành thục nhất phải kể đến cựu cầu thủ bóng đá người Italia là Filippo Inzaghi. Anh được mệnh danh là “Ông vua việt vị” khi liên tiếp ghi được rất nhiều bàn thắng từ kĩ thuật phá bẫy việt vị mà các cầu thủ đương thời vẫn chưa có thể so sánh được.

Hi vọng bài viết trên đã giúp anh em phần nào hiểu hơn về khái niệm lỗi việt vị là gì? Như thế nào được xem là việt vị? Nếu còn những thắc mắc hay ngờ vực về vấn đề nào đó thì hãy liên hệ với chúng tôi để tìm ra câu trả lời ngay nhé. Chúc các anh em sẽ luôn được thắng lớn và may mắn ăn được rất nhiều tiền nhé.

nn88
i9bet
kto
v6bet
Scroll to Top